Trang Lê | 02/02/2020

4 CÁCH SETUP BỐ CỤC CHỤP ẢNH HỢP LÝ

Một bức ảnh đẹp hoàn hảo không chỉ cần điều chỉnh thông số ISO, khẩu độ hay hiệu ứng, điều quan trọng mà bạn cần nắm rõ chính là bố cục chụp ảnh. Vậy bố cục chụp ảnh là gì ? Đâu là bố cục chụp ảnh thích hợp cho bức ảnh của bạn ? Làm thế nào để có một bức ảnh mang đầy đủ ý nghĩa, thông điệp bạn muốn truyền tới? Hãy cùng Kiddi tìm hiểu 4 cách setup bố cục chụp ảnh dưới đây nhé!

Bố cục chụp ảnh là gì?

Bố cục chụp ảnh là cách chụp bố trí hợp lý các yếu tố/ đối tượng khác nhau trong một bức ảnh sao cho phù hợp với ý tưởng người chụp.

4 Cách setup bố cục chụp ảnh hợp lý

1. Bố cục 1/3

4 CÁCH SETUP BỐ CỤC CHỤP ẢNH HỢP LÝ

Đây là một trong những kĩ thuật được sử dụng nhiều nhất, còn được biết đến là quy tắc điểm vàng. Bức ảnh của bạn sẽ được chia làm 9 ô hình chữ nhật bằng nhau, 3 phần dọc ngang. Bạn sẽ thấy 4 điểm giao nhau ở chính giữa trong bức ảnh là phần quan trọng nhất.

Với quy tắc này, bạn cần đặt các yếu tố/ đối tượng trọng tâm dọc theo các đường kẻ, hoặc đặt tại 1 trong 4 điểm giao nhau của khung ảnh.

Quy tắc này giúp bạn có thể bắt được những góc ảnh đẹp, khép khung hình, nêu bật nhân vật.

2. Bố cục trung tâm

4 CÁCH SETUP BỐ CỤC CHỤP ẢNH HỢP LÝ

Bố cục trung tâm rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt đối tượng vào chính giữa khung hình và bấm chụp. Với việc sử dụng bố cục này, sự tập trung chú ý của người xem sẽ hướng vào chủ thể chính, loại bỏ được sự chú ý vào những yếu tố không cần thiết. Để hạn chế việc mắt người nhìn mất tập trung, bạn hãy dùng hiệu ứng xóa phông ở nền chủ thể phụ bao quanh đối tượng chính, chắc chắn bức ảnh trông sẽ hút mắt và chuyên nghiệp hơn đấy!

3. Bố cục đối xứng

4 CÁCH SETUP BỐ CỤC CHỤP ẢNH HỢP LÝ

Tương tự như bố cục trung tâm, nhân vật của bức ảnh bạn chụp sẽ nằm chính giữa, nhưng bạn cần thể hiện rõ sự đối xứng hai bên như thể hình ảnh nhìn qua gương. Bố cục này tạo nên tổng thể bắt mắt, hài hoà và cân đối. Với bố cục này, bức ảnh của bạn sẽ trở nên đối xứng, hài hòa và thu hút thị giác của người xem.

4. Bố cục đường chéo

4 CÁCH SETUP BỐ CỤC CHỤP ẢNH HỢP LÝ

Cách bố trí này sẽ tạo cảm giác như vật thể trong ảnh đang chuyển động, hoặc tạo chiều sâu với các đối tượng ở góc ảnh. Bạn có thể thay đổi góc máy, hay nghiêng máy ảnh để tạo bố cục đường chéo như mong muốn thay vì đặt những góc máy thẳng, tĩnh như bố cục trung tâm. Bố cục này giúp thị giác của người xem cảm thấy sinh động và thu hút hơn với các bức ảnh diễn tả hoạt động, chuyển động…

Bố cục 1/3 và bố cục trung tâm là 2 bố cục được sử dụng nhiều nhất trong việc chụp ảnh sử dụng cho các trường mầm non. Hy vọng với bài viết này của Kiddi sẽ giúp nhà trường có thêm kinh nghiệm sở hữu những tấm ảnh như ý và truyền tải thông điệp của nhà trường.


Bình luận về bài viết