Phạm Hà | 16/09/2021

TRANG TRÍ GÓC HỌC TẬP CHO LỚP MẦM NON

Trong các lớp học mầm non, góc học tập là một góc rất quan trọng đóng vai trò cung cấp các kiến thức, khơi gợi niềm đam mê học tập và rèn luyện tư duy cho trẻ. Do vậy, việc trang trí sao cho bắt mắt, thu hút, kích thích trẻ lựa chọn góc học tập cho các buổi học luôn khiến các thầy cô phải trăn trở.

Thấu hiểu sự khó khăn vất vả của nhà giáo, đặc biệt là sự khó khăn trong việc tìm ý tưởng trang trí góc học tập của các giáo viên mầm non, Giải pháp mầm non xin giới thiệu đến các thầy cô một số ý tưởng trang trí như sau: 

1. Trọn vị trí bố trí góc học tập

Về trọn vị trí học để trang trí góc học tập, các thầy cô có thể tuỳ chọn một góc nào đó thuận tiện, phù hợp với chủ đích giáo dục của thầy cô. Vị trí bố trí góc học tập cần mang lại sự thoải mái cho các bé học tập, có sự liên kết giữa góc học tập và các góc khác trong lớp. 

Trang trí góc học tập góc tường chính giữa 1

Vị trí góc học tập góc tường chính giữa 2

Những vị trí ưu tiên nên phân cho góc học tập như là vị trí trung tâm của lớp học hoặc góc tường chính trên cùng của lớp học. Đối với vị trí trung tâm, góc học tập sẽ dễ dàng trong việc kết nối với các góc khác được bố trí xung quanh. Ngoài ra, vị trí này cũng tạo ra sự liên kết nhất định giữa kiến thức học được kết hợp với các kỹ năng được thực hành ở các góc như phân vai, xây dựng,... 

Vị trí góc học tập ở chính giữa

Vị trí góc học tập ở chính giữa

Vị trí chính giữa của tường tường lớp học thường được chọn cho góc học tập vì vị trí này tạo ra khoảng không gian mở rộng, thuận tiện cho cho việc quan sát của tất cả các bé trong lớp. Các bé sẽ đều có thể nhìn thấy mặt, cử chỉ và biểu cảm của thầy cô. Điều này giúp các bé tập trung, chú ý hơn trong việc quan sát thầy cô giảng bài, thầy cô cũng dễ dàng quan sát biểu cảm của các bé để điều chỉnh tiết tấu bài giảng hơn.

2. Thực hiện trang trí góc học tập

Trong góc học tập, giáo viên nên thiết kế những phần cố định và những phần tạm thời. Phần cố định nên thiết kế sao cho có thể đựng được các phần trang trí tạm thời phụ vị cho bài giảng. Thường thì phần này sẽ thiết kế thành các dạng như bức tranh khổ lớn trên giấy, thành các bảng treo, các túi vải gắn trên các góc tường. Phần tạm thời sẽ là các đồ trang trí theo từng chủ đề bài học, thường dễ dàng thay đổi về số lượng, kích thước, vị trí,...tùy theo nội dung đang học.

Trang trí góc học tập cho lớp mầm non 1

Trang trí góc học tập cho lớp mầm non 1

Các chi tiết gắn (thường là các chi tiết tạm thời) có thể lựa chọn, bé có thể chọn để chơi cùng các bạn, trao đổi, so sánh, lựa chọn và đối chiếu kết quả. Các chi tiết rời này sẽ tạo ra những tình huống có nhiều hướng giải quyết, giúp trẻ tự mình tìm ra cách giải quyết riêng, phát triển tư duy và sáng tạo. 

3. Một số mẫu trang trí góc học tập sáng tạo

Hy vọng với bài viết về trang trí góc học tập cho lớp mầm non sẽ giúp các thầy cô có nhiều ý tưởng sáng tạo cho góc học tập nhỏ của lớp mình trở nên thật sinh động. Các bé cảm thấy thoải mái, thích thú khi được học tại không gian được trang trí đẹp mắt.

Chúng tôi hy vọng rằng những tài liệu này sẽ góp phần không nhỏ vào mục tiêu xây dựng nhà trường phát triển trong tương lai. Ngoài ra nếu cần hỗ trợ thêm về tuyển sinh mầm non đa kênh hiệu quả, nhà trường liên hệ qua Hotline 0987689954. Kiddi rất sẵn lòng hỗ trợ 24/7.


Bình luận về bài viết