Minh Nguyễn

3 hoạt động gắn kết cô và trò tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Thời gian nghỉ học ở nhà do dịch Covid-19 kéo dài khiến trẻ dần quên nếp sinh hoạt, bài học trên lớp. Khi đi học trở lại, các cô giáo sẽ mất thời gian để uốn nắn lại thói quen học tập của trẻ. Vì vậy, nhà trường nên tổ chức các hoạt động học và chơi trực tuyến để gắn kết cô và trò trong mùa dịch Covid-19, vừa giúp trẻ giữ thói quen học tập đều đặn, thường xuyên.

1. Xây dựng video dạy học tại nhà cho trẻ

Nhiều trẻ ở nhà do không có hoạt động vui chơi, học tập nên thường tìm đến điện thoại, tivi, thiết bị điện tử để giải trí. Thay vì để trẻ tiếp xúc với những trò chơi, chương trình, video không lành mạnh, không kiểm soát về mặt thời gian thì nhà trường và ba mẹ nên cho bé xem những bài giảng, video vừa có ý nghĩa giải trí, vừa mang lại tri thức.

Để trẻ luôn nhớ đến cô, không thấy xa lạ khi đi học trở lại, nhà trường có thể xây dựng kế hoạch làm video bài giảng, gửi cho phụ huynh để trẻ xem tại nhà. Thông qua video, trẻ củng cố lại kiến thức, được vui chơi, được gặp cô giáo và tránh sự nhàm chán, hạn chế tối đa việc xem tivi, điện thoại, ipad,… góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, lẫn tinh thần.

Những video dạy học tại nhà có độ dài từ 5-10 phút để trẻ không thấy nhàm chán khi xem, cung cấp cho trẻ kiến thức cơ bản về phòng chống dịch bệnh Covid, cách làm trò chơi, nấu món ăn đơn giản tại nhà. Qua đó, trẻ có có thêm niềm vui, tạo sự gắn kết giữa cô và trò, giữa cha mẹ và con cái khi chưa được trở lại trường do dịch bệnh.

Giải pháp tuyển sinh mầm non hiệu quả từ nền tảng tìm kiếm trường mầm non hàng đầu Việt Nam - Kiddi.vn

2. Tổ chức trò chơi, học tập trực tuyến

Bên cạnh tạo ra video bài giảng để trẻ có thể mở xem bất cứ lúc nào, cô giáo cũng có thể tổ chức giao lưu trực tuyến với các con. Cách này tạo sự tương tác giữa cô trò nhiều hơn, trẻ cũng sẽ có ý thức phối hợp, thực hiện các yêu cầu khi có sự xuất hiện của cô giáo.

Cũng giống như tổ chức bài học, trò chơi trên lớp, khi làm trực tuyến, chỉ khác là con phải thực hiện nhiệm vụ một mình. Cô có thể gợi ý con nhờ ba mẹ giúp đỡ, cùng thực hiện trò chơi, làm bài tập,... Và đừng quên trao cho con phần thưởng khi con hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhé.

Do ngồi học một mình, đôi khi các bé sẽ xao lãng, không tập trung vào bài giảng, các cô cần tương tác thường xuyên, đều giữa các con. Hãy thay đổi các hoạt động để trẻ không thấy nhàm chán, chú ý theo dõi cô.

Nhưng lưu ý, thời gian học trực tuyến không quá 2 tiếng 1 ngày để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, không tạo cho con thói quen dùng điện thoại, máy tính.

3. Phối hợp với phụ huynh theo dõi hoạt động của trẻ ở nhà

Thành lập các nhóm liên hệ, trao đổi thông tin giữa giáo viên, phụ huynh thông qua zalo, viber… để chia sẻ, tư vấn việc nuôi dưỡng, chăm sóc cũng như nắm bắt tình hình của trẻ và thực hiện khai báo sức khỏe, chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi nhận trẻ trở lại trường. Nhắc nhở phụ huynh cho trẻ thức dậy, làm bài tập được cô giáo giao trong ngày hoặc tham gia học trực tuyến với cô đúng giờ. Như vậy, trẻ có thể duy trì nề nếp, thói quen sinh hoạt như khi đi học, vừa không bị lãng quên việc học tập thường xuyên, đều đặn.

Ngoài ra, nhà trường cũng hướng dẫn phụ huynh cho con theo dõi các chương trình truyền hình cho trẻ như: Babi TV vừa giải trí, vừa giúp trẻ học tiếng Anh, “Cùng nhún nhảy” trên VTV7 truyền cảm hứng vận động, nhảy múa cho trẻ, “Sáng tạo 102” dạy thủ công, vẽ tranh, tái chế cho trẻ, “Ngày xưa cổ tích” giúp trẻ biết đến những câu chuyện cổ dân gian,...

Tuy nhiên, cô giáo nhắn nhủ phụ huynh nên giới hạn thời gian xem truyền hình của trẻ, khoảng 2 tiếng/ngày. Thời gian còn lại cho con nghỉ ngơi, ăn uống đúng giờ như ở trường, tạo các trò chơi như cô giáo đã gửi video hướng dẫn để con vận động tay chân.

Để trẻ có khoảng thời gian ở nhà an toàn và bổ ích trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà trường cần phối hợp với phụ huynh lên kế hoạch, giúp trẻ cân bằng giữa hoạt động trí óc và thể chất. Đồng hành cùng trẻ dù trong giai đoạn giãn cách không chỉ giúp trẻ có những giờ phút vui chơi thoải mái mà còn gắn kết tình cảm giữa cô và trò, giúp trẻ luôn giữ tình yêu với học tập và nhà trường.

Chúng tôi hy vọng rằng với những tài liệu này sẽ góp phần không nhỏ vào mục tiêu xây dựng nhà trường phát triển trong tương lai. Ngoài ra nếu cần hỗ trợ thêm về tuyển sinh mầm non đa kênh hiệu quả, nhà trường liên hệ qua Hotline 0987689954. Kiddi rất sẵn lòng hỗ trợ 24/7.

Bình luận về bài viết

Quảng cáo tuyển sinh đa kênh hiệu quả

Tiếp cận chính xác các phụ huynh tiềm năng xung quanh trường

Giải pháp tuyển sinh mầm non hiệu quả - Kiddi.vn

Cung cấp bởi nền tảng tìm trường mầm non hàng đầu Việt Nam - Kiddi.vn