Nguyễn Huyền | 22/09/2021

THỦ TỤC THUÊ ĐẤT ĐỂ MỞ TRƯỜNG MẦM NON

Trong quá trình thành lập trường mầm non, một trong những điều kiện quan trọng nhất chính là phải có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục. Vậy cơ sở pháp lý, thủ tục thuê đất để mở trường mầm non sẽ như thế nào?

I. Cơ sở pháp lý

Căn cứ vào điều 166, Luật đất đai năm 2013, quy định quyền chung của người sử dụng đất như sau:

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Bởi vậy, căn cứ vào quy định trên thì người đang sở hữu mảnh đất hoàn toàn có quyền cho bạn thuê mảnh đất này để mở trường mầm non tư thục, với thời hạn thuê là 05 năm thì hợp đồng thuê đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định của pháp luật được quy định tại điều 167 luật đất đai 2013 nêu trên. 

II. Download mẫu hợp đồng thuê đất mở trường

Mẫu hợp đồng cho thuê đất (Mẫu số 04) (Ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02 tháng 6 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường)

DOWNLOAD TẠI ĐÂY

III. Quy định về đóng thuế
Nếu trường hợp bạn thuê đất với mức thuê lớn hơn 100 triệu đồng 1 năm thì sau khi thành lập trường mầm non tư thục, bạn sẽ có thể thay người chủ nhà làm thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài.

Đối với trường hợp doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng trở lên thì phải nộp các loại thuế sau:

  • Thuế môn bài: Là loại thuế được đóng theo năm nên việc xác định mức thuế phụ thuộc vào thời gian người thuê trọ ký hợp đồng thuê nhà vào 6 tháng đầu năm hay cuối năm. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 mục II Nộp thuế môn bài Thông tư 96/2016/TT-BTC
  • Nếu là 6 tháng đầu năm: Đóng 1.000.000 đồng
  • Nếu là 6 tháng cuối năm từ ngày 1/7: Đóng 500.000 đồng
  • Thuế giá trị gia tăng: Đây là thuế tính theo tháng, tính theo từng tháng chủ nhà trọ cho thuê.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp được tính theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng theo Khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu thì dịch vụ cho thuê nhà phải chịu mức thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu.

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x 5%

  • Thuế thu nhập cá nhân: Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu x 5%

Theo quy định tại Công văn số 615/TCT-TNCN thì hoạt động cho thuê tài sản áp dụng thuế suất thuế TNCN 5% cho trường hợp cho thuế nhà đất.

Như vậy, bạn không phải đóng các loại thuế mà phía chủ nhà bắt phải đóng. Phía chủ nhà với mức thu nhập từ việc cho thuê là 40 triệu đồng/ tháng, như vậy doanh thu hàng năm sẽ lớn hơn 100 triệu đồng. Do đó chủ nhà sẽ là người phải đóng thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo quy định ở trên. Trên hợp đồng thuê nhà của bạn cũng không được cho là bạn thuộc đối tượng phải đóng thuế.

Xem thêm: 

QUY TRÌNH THỦ TỤC THÀNH LẬP TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC

Bình luận về bài viết